0976.212.986

Chống thấm ngược tường trong nhà nhanh chóng triệt để

rong các công trình xây dựng thì công tác chống thấm ngược chắc chắn không còn quá xa lạ. Nếu không được xử lý triệt để ngay từ đầu, sẽ dẫn tới hàng loạt các sự cố phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cho công trình lẫn tính mạng của chính bản thân chúng ta.

Chống thấm dột có 2 phương pháp là xử lý chống thấm thuận và chống thấm ngược. Chống thấm thuận được áp dụng rộng rãi phổ biến trong hầu hết các hạng mục chống thấm. Còn xử lý chống thấm theo hướng ngược thì được cân nhắc trong những tình huống nhất định. Liệu bạn có biết gì về phương pháp này?

Chống thấm ngược là gì?

Nếu công tác chống thấm thuận là xử lý ngăn nước cùng chiều với hướng xâm nhập của nguồn gây thấm. Thì chống thấm ngược là xử lý theo hướng ngược lại tức là là xử lý đối chiều với nguồn gây thấm. Vì thế, áp lực nước sẽ có xu hướng bóc tách lớp màng chống thấm ra để xâm nhập vào. Để ngăn chặn lại điều đó, đòi hỏi kỹ thuật xử lý phải thực sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ.

Hoặc có thể giải thích một cách đơn giản như sau. Khi nước ngấm từ mặt bên ngoài tường vào sẽ tiến hành chống thấm ở bên trong tường. Khi nước ngấm từ trong bể ra, sẽ chống thấm ở ngoài bể cũng gọi là chống thấm ngược”.

NGUYÊN NHÂN GÂY THẤM NGƯỢC

 • Thấm ẩm tăng lên trên tường thông qua các mao dẫn trong lòng kết cấu bê tông, kết cấu tường gạch gây ẩm ướt trên tường và sàn nhà.
 • Vào những ngày mưa, nước mưa bắn vào tường bên ngoài gây ra ẩm ướt trên tường.
 • Độ ẩm trong không khi gây ngưng tụ, lắng đọng trên tường và trần nhà gây ra thấm dột.
 • Quá trình xây dựng phần móng, phần chân tường, người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng, gây nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Đây chính là điều kiện lý tưởng để nước thấm nhanh và thấm sâu vào chân tường.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHỐNG THẤM NGƯỢC

Ưu điểm : Có thể dùng để thi công những hạng mục mà chống thấm thuận không thi công được.

Nhược điểm :

 • Thường là thi công chống thấm thuận sẽ ít tốn kém hơn
 • Không đạt được độ bền cao như chống thấm thuận

KHI NÀO CẦN CHỐNG THẤM NGƯỢC?

Trong một số trường hợp vì tính hiệu quả hoặc đòi hỏi kỹ thuật khắt khe mà chúng ta không thường sử dụng phương pháp chống thấm ngược. Chỉ khi nào công tác chống thấm thuận không thể thực hiện được thì chúng ta mới cân nhắc biện pháp này, cụ thể như:

 • Mỗi khi trời mưa to, nước vẫn chảy vào khe mặc dù đã úp tôn chống thấm. Hậu quả thấm dột sẽ nặng nề hơn đối với bức của nhà nào mới xây, không trát được bên ngoài.
 • Bể bơi, bể chứa nước ngầm luôn có nguy cơ bị thấm do mạch nước bên ngoài.
 • Tình trạng thấm do chung tường với nhà bên cạnh hoặc nước thấm từ sân thượng hoặc từ nhà vệ sinh hàng xóm.

KỸ THUẬT CHỐNG THẤM NGƯỢC TRIỆT ĐỂ LÀ GÌ?

Nguyên lý chống thấm ngược là :

 • Do áp lực nước từ bên trong tường đẩy lớp chống thấm và muốn lớp chống thấm tách khỏi tường. Vì thế:
 • Do áp lực nước tác dụng lên mặt sau của lớp phủ chống thấm, có xu hướng tách lớp chống thấm khỏi bề mặt. Trong trường hợp này cần sử dụng vật liệu có tính bám dính cao để liên kết vững chắc với các lớp vật liệu khác. Và đặc biệt là độ đàn hồi tốt chịu được áp suất nước.
 • Trường hợp đặc biệt là ngăn nước tức thời.